ข้าวมันไก่
กลับสู่หน้าเเรก
วิธีทำ “ข้าวมันไก่” แบบครบสูตร ทั้งข้าวมัน น้ำจิ้ม และน้ำซุปฟัก!
“ข้าวมันไก่” อาหารจานเดียวเร่งด่วนกินง่ายกินเมื่อไหร่ทั้งอิ่มทั้งฟิน เมนูจานโปรดของใครหลาย ๆ คน ที่จริงทำไม่ยากเลยนะคะ แต่ต้องมีเคล็ดลับในการทำเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็จะได้รสชาติที่ออกมาเหมือนไปนั่งทานที่ร้านเลยค่า ลองเข้าครัวลงมือทำกันเลย
ส่วนผสมข้าวมันไก่
น่องไก่/สะโพกไก่/อกไก่ (ตามชอบ)
2. กระเทียม 3 - 4 หัว
3. รากผักชี 6 ราก
4. ขิงแก่หั่นเป็นแผ่นบาง 6 แผ่น
5. พริกไทย 30 เม็ด
6. เกลือ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลกรวด ½ ช้อนโต๊ะ
8. ข้าวสารดิบ 2 ถ้วยตวง
9. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำมันพืช ½ ช้อนโต๊ะ
11. แตงกวา
12. ผักชี
น้ำจิ้ม
1. เต้าเจี้ยว 6 ช้อนโต๊ะ
2. ขิงแก่สับ 3 ช้อนโต๊ะ
3. พริกขี้หนูหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
4. ซีอิ๊วหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
5. มะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปฟัก
1. ฟักหั่น ½ หัว
2. น้ำต้มไก่ 500 มิลลิลิตร
3. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือ ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำข้าวมันไก่
ต้มน้ำซุปต้มไก่ โดยใส่ รากผักชี กระเทียม พริกไทย ขิง น้ำตาลกรวด ซีอิ๊วขาว เกลือ เคี่ยวประมาณ 15 นาที นำไก่ลงไปต้มต่อจนไก่สุก ใช้เวลาประมาณ 30 นาที
นำไก่ที่สุกแล้วไปน็อคในน้ำผสมน้ำแข็ง จนไก่เย็น ใช้เวลาประมาณ 5 – 10 นาที แล้วนำไก่ขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ ทาด้วยน้ำมันพืชบาง ๆ ให้ทั่วชิ้นไก่ พักไว้
น้ำซุปที่ต้มไก่ให้ช้อนมันออกจากน้ำซุป เอาออกจนน้ำซุปใส ใส่ฟักที่หั่นแล้วลงไปต้ม ปรุงรสด้วย ซีอิ๊ว เกลือ จนฟักสุก
หุงข้าวมันไก่ โดยเจียวกระเทียมกับขิงแก่บุบจนหอม ใส่ข้าวสารดิบลงไป ผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำมันไก่ที่ช้อนไว้ ผัดอีกรอบแล้วเทใส่หม้อหุงข้าว ใส่น้ำซุปต้มไก่ลงไป หุงจนข้าวสุก
ทำน้ำจิ้มโดยใส่ขิงซอย พริกขี้หนูหั่น เต้าเจี้ยว ซีอิ๊วดำหวาน มะนาว น้ำตาลทราย น้ำต้มสุก คนให้เข้ากัน ทานคู่ข้าวมันไก่
Tip : การต้มไก่ควรใช้ไฟค่อนข้างอ่อน ต้มไปเรื่อย ๆ จะได้น้ำซุปใสเนื้อไก่สวยชวนทานเลยค่า
อ้างอิง https://www.wongnai.com/recipes/hainanese-chicken-rice
วิธีทำ “ข้าวมันไก่” แบบครบสูตร ทั้งข้าวมัน น้ำจิ้ม และน้ำซุปฟัก!
“ข้าวมันไก่” อาหารจานเดียวเร่งด่วนกินง่ายกินเมื่อไหร่ทั้งอิ่มทั้งฟิน เมนูจานโปรดของใครหลาย ๆ คน ที่จริงทำไม่ยากเลยนะคะ แต่ต้องมีเคล็ดลับในการทำเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็จะได้รสชาติที่ออกมาเหมือนไปนั่งทานที่ร้านเลยค่า ลองเข้าครัวลงมือทำกันเลย
ส่วนผสมข้าวมันไก่
น่องไก่/สะโพกไก่/อกไก่ (ตามชอบ)
2. กระเทียม 3 - 4 หัว
3. รากผักชี 6 ราก
4. ขิงแก่หั่นเป็นแผ่นบาง 6 แผ่น
5. พริกไทย 30 เม็ด
6. เกลือ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลกรวด ½ ช้อนโต๊ะ
8. ข้าวสารดิบ 2 ถ้วยตวง
9. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำมันพืช ½ ช้อนโต๊ะ
11. แตงกวา
12. ผักชี
น้ำจิ้ม
1. เต้าเจี้ยว 6 ช้อนโต๊ะ
2. ขิงแก่สับ 3 ช้อนโต๊ะ
3. พริกขี้หนูหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
4. ซีอิ๊วหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
5. มะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปฟัก
1. ฟักหั่น ½ หัว
2. น้ำต้มไก่ 500 มิลลิลิตร
3. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือ ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำข้าวมันไก่
ต้มน้ำซุปต้มไก่ โดยใส่ รากผักชี กระเทียม พริกไทย ขิง น้ำตาลกรวด ซีอิ๊วขาว เกลือ เคี่ยวประมาณ 15 นาที นำไก่ลงไปต้มต่อจนไก่สุก ใช้เวลาประมาณ 30 นาที
นำไก่ที่สุกแล้วไปน็อคในน้ำผสมน้ำแข็ง จนไก่เย็น ใช้เวลาประมาณ 5 – 10 นาที แล้วนำไก่ขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ ทาด้วยน้ำมันพืชบาง ๆ ให้ทั่วชิ้นไก่ พักไว้
น้ำซุปที่ต้มไก่ให้ช้อนมันออกจากน้ำซุป เอาออกจนน้ำซุปใส ใส่ฟักที่หั่นแล้วลงไปต้ม ปรุงรสด้วย ซีอิ๊ว เกลือ จนฟักสุก
หุงข้าวมันไก่ โดยเจียวกระเทียมกับขิงแก่บุบจนหอม ใส่ข้าวสารดิบลงไป ผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำมันไก่ที่ช้อนไว้ ผัดอีกรอบแล้วเทใส่หม้อหุงข้าว ใส่น้ำซุปต้มไก่ลงไป หุงจนข้าวสุก
ทำน้ำจิ้มโดยใส่ขิงซอย พริกขี้หนูหั่น เต้าเจี้ยว ซีอิ๊วดำหวาน มะนาว น้ำตาลทราย น้ำต้มสุก คนให้เข้ากัน ทานคู่ข้าวมันไก่
Tip : การต้มไก่ควรใช้ไฟค่อนข้างอ่อน ต้มไปเรื่อย ๆ จะได้น้ำซุปใสเนื้อไก่สวยชวนทานเลยค่า
อ้างอิง https://www.wongnai.com/recipes/hainanese-chicken-rice
Comments
Post a Comment